read

LỢI ÍCH MANG LẠI TỪ CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG HOẠT ĐỘNG TÀI CHÍNH VI MÔ

By Hùng Phạm

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng nói chung và chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính vi mô nói riêng là xu thế tất yếu trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và bối cảnh Việt Nam hiện nay. Bài viết dưới đây chỉ ra một số trong số vô vàn những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại cho cả khách hàng lẫn các định chế tài chính vi mô khi so sánh với những phương pháp vận hành truyền thống.

 

LỢI ÍCH MÀ CHUYỂN ĐỔI SỐ MANG TỚI CHO KHÁCH HÀNG

Thuận tiện và gần gũi.

Chuyển đổi số mang tới cho khách hàng, đặc biệt là khách hàng tài chính vi mô, cơ hội tiếp cận tới hầu như đầy đủ các dịch vụ tài chính thông qua nền tảng số (vay vốn, gửi tiết kiệm, dịch vụ bảo hiểm, thanh toán…). Với đặc thù của lĩnh vực tài chính vi mô, những khách hàng vay vốn thường là những cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, sinh sống và làm việc tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Dễ dàng nhận thấy rằng những khách hàng này thường không quen hoặc không tự tin di chuyển xa để thực hiện các giao dịch tại các tổ chức tài chính vi mô theo cách truyền thống. Thông qua chuyển đổi số, khó khăn về khoảng cách địa lý và hồ sơ thủ tục đối với khách hàng có thể được giảm bớt rất nhiều, cụ thể, mọi thao tác có thể được thực hiện bằng các ứng dụng công nghệ thông tin, ngay cả khi những khách hàng này sinh sống và làm việc tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng núi, vùng đặc biệt khó khăn. Chuyển đổi số có thể hỗ trợ khách hàng thông qua ba phương pháp chính:

  • Những nhân viên, cán bộ tín dụng của các định chế tài chính vi mô không cần mang những cặp tài liệu khổng lồ và di chuyển hàng trăm cây số tới các địa bàn để gặp gỡ khách hàng. Thay vào đó, những cán bộ tín dụng chỉ cần sử dụng các thiết bị điện tử (điện thoại thông minh, máy tính bảng,…) để thu thập thông tin về nhu cầu vay vốn của khách hàng tài chính vi mô;
  • Các công ty viễn thông với mạng lưới phủ song rộng khắp giúp các thiết bị điện tử của khách hàng tài chính vi mô và định chế tài chính vi mô luôn được kết nối với song di động/mạng internet;
  • Các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, thông qua mạng lưới hoạt động rộng rãi trên cả nước, có thể hỗ trợ các định chế tài chính vi mô để trực tiếp chuyển tiền, giải ngân các khoản vay và nhận các khoản phải thu của khách hàng tài chính vi mô dưới hình thức tiền mặt. 
  • Các định chế tài chính vi mô tự mình hoặc sử dụng các phần mềm lõi của các công ty công nghệ (fintech) để cung cấp dịch vụ ngân hàng điện tử cho khách hàng tài chính vi mô. Khách hàng có thể khởi tạo các đơn vay, tiết kiệm hay thậm chí chuyển tiền ngay trên các nền tảng này mà không cần phải làm việc trực tiếp tại các điểm giao dịch của định chế tài chính vi mô.

 

Giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm chi phí.

Chuyển đổi số hỗ trợ tích cực tới cuộc sống của khách hàng, đặc biệt khách hàng tài chính vi mô. Thông qua chuyển đổi số, khách hàng tài chính vi mô không cần phải mang nhiều tài liệu quan trọng di chuyển những quãng đường dài để làm việc tại các điểm giao dịch của những định chế tài chính vi mô. Như vậy, chuyển đổi số đã giúp khách hàng loại bỏ rủi ro mất tài sản khi di chuyển và tiết kiệm được một số tiền đáng kể của khách hàng khi phải di chuyển đường dài.

 

Giao dịch nhanh chóng.

Chuyển đổi số giúp khách hàng nhanh chóng thực hiện các giao dịch ngân hàng như vay vốn, tiết kiệm, trả tiền, chuyển khoản… trong khi khách hàng không cần phải di chuyển xa hoặc phải tạm ngưng hoạt động kinh doanh. Chuyển đổi số giúp hạn chế các cuộc họp không cần thiết, hạn chế các thủ tục bằng giấy truyền thống, do đó, giảm thiểu đáng kể thời gian cho một giao dịch của khách hàng.

 

Lưu trữ các thông tin giao dịch.

Một điểm dễ dàng nhận thấy trong hoạt động tài chính vi mô đó là những khách hàng tài chính vi mô thường không quen với các giấy tờ, thủ tục tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng. Khách hàng hoàn toàn có thể quên hoặc vô tình làm mất các tài liệu, các thông tin về các giao dịch như sổ tiết kiệm, giấy nhận nợ. Thông qua chuyển đổi số, tất cả các thông tin về giao dịch và lịch sử giao dịch sẽ được gắn định danh với khách hàng. Từ đó, khách hàng có thể dễ dàng quản lý và truy xuất về các giao dịch đã thực hiện bằng thiết bị di động của mình, giảm thiểu đáng kể khả năng đánh mất thông tin, tài liệu. 

 

LỢI ÍCH MÀ CHUYỂN ĐỔI SỐ MANG TỚI CHO CÁC ĐỊNH CHẾ TÀI CHÍNH VI MÔ

Nâng cao hiệu suất hoạt động.

Các giao dịch được số hóa sẽ giảm thiểu đáng kể thời gian tra soát và nhập số liệu trên giấy theo cách thông thường của các cán bộ tín dụng, từ đó năng suất lao động tại các định chế tài chính vi mô chắc chắn sẽ được nâng cao. Các giao dịch ít sử dụng tiền mặt hơn và được số hóa bằng các quy trình tự động sẽ giúp hạn chế rất nhiều những sai sót vô ý và cố ý của nhân viên tín dụng trong quá trình làm việc.

 

Thu hút được nhiều khách hàng hơn với các dịch vụ đa dạng.

Các cán bộ tín dụng, thông qua máy tính bảng và điện thoại thông minh, trực tiếp thu thấp các thông tin về nhu cầu vay vốn của khách hàng. Phương pháp này giúp các định chế tài chính vi mô thu hút nhiều hơn các đề nghị vay vốn của khách hàng đồng thời giúp định chế tài chính vi mô gia tăng đăng kể các thông tin về nhu cầu vay vốn của khách hàng.

 

Hiệu quả tăng, chi phí giảm.

Với hệ thống mạng viễn thông và mạng internet phủ rộng khắp đất nước, chi phí để vận hành các dịch vụ tài chính số (chuyển đổi số) thông qua các cán bộ tín dụng được đánh giá là thấp hơn 25% so với chi phí thành lập và vận hành các phòng giao dịch/chi nhánh theo mô hình truyền thống. 

 

Khách hàng sử dụng dịch vụ ổn định và lâu dài.

Thông qua các dịch vụ tài chính/ứng dụng số, các định chế tài chính vi mô có thể cung cấp các dịch vụ chăm sóc khách hàng thường xuyên và liên tục, từ đó cải thiện chất lượng phục vụ hướng tới sự hài lòng của khách hàng.

 

Tags: Chuyển đổi số

Related Articles

Vì nông dân - nông nghiệp - nông thôn

Chúng tôi cùng bạn mang đến những cơ hội nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo sinh kế tiến đến thoát nghèo bền vững cho các bà con ở khu vực nông thông, những vùng khó khăn

rsz_kate-ferguson-rem9j638fps-unsplash_edited-1